Những lưu ý cần phải biết khi tập Yoga tại nhà

Tập luyện

Tập yoga có tác dụng gì? Đây là bộ môn thể thao mang đến cho cơ thể sức mạnh tuyệt vời cả về thể chất lẫn tinh thần. Hiện nay xu thế tập Yoga tại nhà đang rất được ưa chuộng do tính tiện lợi và riêng tư. Tuy nhiên, việc tuân theo những nguyên tắc cơ bản khi tập yoga là điều hết sức quan trọng để hạn chế được những chấn thương có thể xảy ra trong quá trình tập. Sau đây là một số lưu ý quan trọng bạn không nên bỏ qua.

>>> Xem thêm: 4 loại tư thế có thể gây ra chấn thương khi tập Yoga phổ biến nhất

1.Địa điểm và dụng cụ tập luyện

Địa điểm và dụng cụ tập luyện là những lưu ý quan trọng không nên bỏ qua khi tập Yoga tại nhà. Bạn nên chọn một địa điểm tập thoáng mát và yên tĩnh, tránh gió lùa. Ghi nhớ không bật quạt trong quá trình tập luyện. Điều này là do khi tập, cơ thể sẽ bài tiết mồ hồi và độc tố, bật quạt sẽ làm độc tố ngấm trở lại vào cơ thể.

Ngoài ra cần chọn nơi tập không có khói hoặc mùi như nước hoa, khói thuốc lá… Bên cạnh đó, người tập cần lưu ý không tập trên giường có đệm dày. Cũng không nên tập trực tiếp trên nền đất để cơ thể không bị nhiễm hơi ẩm từ đất.

Hãy luyện tập trên sàn nhà có trải chiếu hoặc tốt nhất là sử dụng một chiếc thảm tập Yoga chuyên dụng để thuận tiện và tránh làm đau cơ thể khi tập. Nếu sử dụng thảm tập thì cần phải thường xuyên làm vệ sinh để tránh những chất bẩn, mồ hôi bám dính làm trơn trượt bề mặt thảm, dễ xảy ra sự cố trong quá trình tập.

Những lưu ý cần phải biết khi tập Yoga tại nhà - Ảnh 2.

Vệ sinh thảm tập yoga 

Một điều cần lưu ý khác là mặc đồ thoải mái, co giãn để tập luyện. Không đeo trang sức, kính trong quá trình tập luyện cũng như không trang điểm, đánh phấn.

2. Lưu ý về chế độ ăn, uống khi tập yoga tại nhà

Thời gian hay chế độ ăn uống rất quan trọng trong quá trình luyện tập Yoga. Hãy ghi nhớ nên ăn trước khi luyện tập Yoga 2 tiếng. Tốt nhất là nên để bụng trống khi luyện tập vì bụng trống sẽ giúp cơ thể dễ thực hành các tư thế hơn.

Nếu cảm thấy đói thì bạn có thể ăn nhẹ để đảm bảo năng lượng cho quá trình luyện tập Yoga tại nhà, nhưng không nên ăn nhiều. Thời gian tập luyện tốt nhất là vào sáng sớm khi mới ngủ dậy và cần hạn chế tối thiểu việc uống nước trong khi tập để giảm đau xóc bụng.

3. Lưu ý trong quá trình luyện tập

Nếu bạn là người mới bắt đầu tập Yoga thì nên tìm cho mình một người thầy hướng dẫn để chắc chắn rằng bạn hiểu đúng các nguyên tắc căn bản. Điều này sẽ giúp tránh chấn thương và các hậu quả không đáng có do việc tập luyện không đúng cách.

Tuy rằng Yoga mang đến nhiều lợi ích và rất tốt cho mọi người nhưng nếu tập sai cách thì sẽ làm gây hại đến cơ thể bạn.

Những lưu ý cần phải biết khi tập Yoga tại nhà - Ảnh 3.

Tập yoga sai cách có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Đối với những người có vấn đề về sức khỏe thì nên đi kiểm tra y tế trước khi tiến hành luyện tập. Cần hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia xem cần có thể tập được không và cần tránh những động tác nào. Ngoài ra cũng cần phải có hướng dẫn tập yoga tại nhà nhất là người mới bắt đầu.

Với những người đã có kiến thức nền về yoga thì có thể tự luyện tập các động tác cơ bản. Nhưng điều quan trọng vẫn là thực hiện đầy đủ việc khởi động làm ấm cơ thể trước khi vào các động tác asana. Việc này sẽ giúp không bị chấn thương và giúp cơ thể làm quen với việc vận động.

Ngoài ra, khi tập luyện các tư thế asana, phải đảm bảo rằng bạn nắm rõ về lợi ích, kỹ thuật và chống chỉ định của các thế. Trong quá trình luyện tập cần kết hợp các tư thế thư giãn để lấy lại năng lượng. Lưu ý không tập quá sức mình, tránh làm mất năng lượng và giảm hiệu quả của việc tập luyện.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn những chiếc ghế massage hỗ trợ cho việc tập yoga hiệu quả hơn. Chức năng xoa bóp của ghế giúp các bó cơ trong cơ thể giảm sự căng cứng. Sử dụng ghế sau mỗi buổi tập là cách giãn cơ hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể dục – Nói không với thuốc giảm cân dáng đẹp vô ngần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *