Bị đau nhức mắt: Nguyên nhân và cách điều trị đau mắt

Sức khỏe

Nhiều người thường than phiền về các triệu chứng đau nhức mắt, đau đầu. Tùy thuộc vào vị trí đau chúng ta có thể đoán được những vấn đề liên quan đến sức khỏe nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Mỏi mắt: Từ A đến Z về tình trạng mỏi mắt mà bạn nên biết

1. Đau nhức tại mắt như thế nào?

1.1. Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đau nhức vùng mắt. Trong đó, các bệnh lý liên quan đến giác mạc, màng bồ đào gây ra tình trạng đau nhức tại mắt nhiều nhất. Tình trạng viêm loét giác mạc do nấm, vi khuẩn hoặc virus gây nên đều khiến cho bệnh nhân đau nhức nhiều hơn, thậm chí không thể mở nổi mắt.

Viêm kết mạc cũng khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức tại mắt nhưng thường có những biểu hiện như đau cộm. Viêm cơ trực cũng là bệnh gây ra đau nhức khó chịu mắt mỗi khi liếc hoặc khi nằm.

1.2. Điều trị đau nhức tại mắt thế nào?

Để điều trị đau nhức mắt hiệu quả cần biết rõ nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu thuộc trường hợp viêm loét giác mạc do vi sinh vật thì cần dùng kháng sinh để làm êm dịu mắt, giảm đau cho vùng mắt.

Đối với trường hợp mắc bệnh tăng nhãn áp có thể sử dụng thuốc hoặc lựa chọn việc phẫu thuật để đưa nhãn áp trở về bình thường. Việc này sẽ giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau nhức, nôn mửa và khi nhìn đèn không con thấy quầng tán sắc.

Chớ khinh suất khi bị đau nhức mắt, nguyên nhân và cách điều trị đau mắt - Ảnh 2.

Đau nhức ở mắt ảnh hưởng đến con người 

2. Dấu hiệu bị đau quanh mắt và phương pháp điều trị như thế nào?

2.1. Nguyên nhân đau quanh mắt

Rất nhiều bệnh nhân không đủ tinh tế để nhận ra triệu chứng đau mắt hay đau quanh mắt là khác nhau. Những bệnh lý như răng hàm mặt, xoang, zona là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau quanh mắt.

Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người thì mức độ đau sẽ diễn ra khác nhau. Một số hội chứng khác của bệnh đau quanh mắt còn khiến người bệnh cảm thấy đau dữ dội, những cơn đau đến đột ngột và đau cả phần hàm mặt.

Để chuẩn đoán được chính xác nhất tình hình bệnh, khi thực hiện thăm khám cần hỏi bệnh tỉ mỉ, kỹ càng. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ báo cho bệnh nhân những thông tin chính xác nhất và di chuyển bệnh nhân đến đúng khoa chữa trị.

2.2. Điều trị bệnh đau quanh mắt

Khi thực hiện điều trị bệnh đau quanh mắt, rất ít bệnh nhân hài lòng với việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo. Thực tế cho thấy rằng việc sử dụng các loại thuốc giảm đau cần phải nâng cấp hơn nhiều để giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn.

3. Đau nhiều ở phía sau mắt do đâu, điều trị ra sao?

3.1. Nguyên nhân

Những cơn đau ở sau mắt thường liên quan đến thời tiết, khi bị dị ứng hoặc phản ứng với mùi lạ. Dấu hiệu của bệnh này sẽ được báo trước về thị giác, mắt sẽ ám điểm nhấp nháy khiến mắt nhìn mờ hơn.

Chớ khinh suất khi bị đau nhức mắt, nguyên nhân và cách điều trị đau mắt - Ảnh 3.

Đau nhiều sau mắt, nguyên nhân và phương pháp điều trị 

Đau mắt thường kèm theo nôn hoặc giảm nhẹ đi sau khi nôn. Trong cơn đau, nếu ghi được điện não sẽ thấy được dấu hiệu rối loạn loạn sóng thị giác tỏa lan Đáy mắt không có dấu hiệu bị tổn thương.

Thực tế, bệnh tăng huyết áp cũng gây ra đau nhức đầu, đau mắt cho những bệnh nhân trung niên khi chẩn đoán do huyết áp và khám đáy mắt. Bệnh hẹp động mạch cảnh, thông động mạch cảnh hoặc hẹp tĩnh mạch cảnh là những bệnh lý thường gặp kèm theo những cơn đau đầu hoặc đau nhức quanh mắt.

3.2. Điều trị đau ở sau mắt

Để điều trị đau ở sau mắt, các thuốc giảm đau dòng narcotic hay dòng opioid sẽ giúp bệnh nhân giảm đau nhanh hơn. Với những trường hợp nặng cần dùng thêm thuốc an thần như carbamazepine, gabapentin để giảm đau nhanh cho bệnh nhân.

Tình trạng đau nhức liên quan đến dây V do bị viêm nhiễm hoặc chèn ép. Bệnh lý vi mạch đòi hỏi cần được giải quyết bằng thuốc, phẫu thuật giải chèn ép và sóng nhiệt cao tầng,..

Trong thăm khám bệnh hàng ngày, bệnh nhân than phiền đau đầu, nhức mắt là một thực tế rất phổ biến. Tuy nhiên cũng không nên phức tạp hóa hoặc khinh suất về vấn đề này. Nếu các triệu chứng này xuất hiện trong thời gian dài, bạn nên đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ. Trong trường hiệu dấu hiệu nhẹ, triệu chứng tự khỏi, bạn nên tập trung vào việc bồi bổ cho cơ thể. Nên chú ý đến những thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho mắt. Cùng với đó là việc nghỉ ngơi hợp lý, điều độ để tránh tình trạng mắt điều tiết quá nhiều. Bạn cũng có thể chọn và sử dụng những chiếc ghế massage toàn thân giúp việc nghỉ ngơi trở nên đơn giản hơn.

>>> Xem thêm: Máy chạy bộ – lựa chọn tinh tế giúp rèn luyện thân thể, cải thiện vóc dáng ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *