2 loại bài tập thể dục trị gan nhiễm mỡ mọi bệnh nhân nên biết

Tập luyện
Vận động đóng vai trò quan trọng trong quá trình phòng ngừa, điều trị và hồi phục bệnh gan nhiễm mỡ nên bệnh nhân nào cũng nên chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao, chí ít là hai loại bài tập dưới đây.

Gan nhiễm mỡ xảy tới khi gan tồn đọng lượng mỡ nhiều hơn mức bình thường. Nhiều người phải tới khi xét nghiệm mới giật mình không biết mình mắc bệnh lúc nào không hay. Tất cả là do lối sống thiếu khoa học học, lệch lạc của nhiều người mà bệnh đang có xu hướng phát triển nhanh chóng.

Có rất nhiều phương thức để hạn chế bệnh này. Trong đó, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đóng vai trò quan trọng. Các hoạt động này có công dụng giảm stress, đốt cháy calo, lưu thông khí huyết, cân bằng tâm trạng,… để cải thiện tình trạng tâm lý và bệnh lý của bệnh nhân. Ngoài ra, chúng còn loại bỏ nhiều triệu chứng gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Vậy bài tập thể dục trị gan nhiễm mỡ nào bệnh nhân nên rèn luyện thường xuyên?

1. Thể dục nhịp điệu – bài tập thể dục trị gan nhiễm mỡ nhẹ nhàng

Thể dục nhịp điệu vận động không quá mạng nhưng cũng có hiệu quả

Thể dục nhịp điệu không yêu cầu vận động quá mạnh nên bệnh nhân có thể thực hiện mà không tốn quá nhiều sức lực. Các bài tập còn cải thiện chức năng lọc độc của gan giúp bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh. Ngoài ra, thói quen luyện tập thường xuyên còn tạo cơ hội cho các bộ phân tim, phổi, hệ mạch máu tim được rèn luyện và vận chuyển oxygen với tốc độ hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Rèn luyện thể dục nhịp điệu, bệnh nhân có thể lựa chọn các bài tập dễ dàng như đạp xe đạp (di chuyển hoặc tại chỗ), đi bộ (chậm hoặc nhanh), bơi,… Bệnh nhân nên tùy theo nhu cầu và điều kiện của bản thân để lựa chọn bài tập thể dục trị gan nhiễm mỡ phù hợp.

2. Thể dục thể lực

Tốn nhiều công sức hơn tập thể dục trị gan nhiễm mỡ qua các bài thể dục nhịp điệu, thể dục thể lực lại đem lại lợi ích cho cả cơ, xương và các hoạt động của gan.

Thể dục thể lực là loại hình tập thể dục trị gan nhiễm mỡ tốn công sức hơn thể dục nhịp điệu

Bệnh gan nhiễm mỡ khiến bệnh nhân thường bị loãng xương. Khi đó, họ cần bổ sung lượng canxi mới để bù cho lượng canxi cũ đã mất đi. Bên cạnh cách bổ sung qua nguồn thực phẩm, luyện tập thể dục cũng đẩy mạng quá trình hấp thụ dưỡng chất của cơ thể nói chung và củng cố sự khỏe mạnh của xương nói riêng.

Nguy cơ thiếu hụt năng lượng do một số chức năng bị chuyển hóa sau khi gan nhiễm mỡ cũng rất đáng quan tâm. Điều này khiến bệnh nhân phải tìm cách tái tạo năng lượng cho cơ thể qua các cơ. Tình trạng kép dài khiến sức khỏe suy yếu và cơ bị mất dần. Tập thể dục thể lực thường xuyên có thể khắc phục vấn đề này.

Tập luyện thể dục thể lực cũng làm giảm lượng mỡ trong gan và gia tăng khối cơ trong cơ thể con người. Điều này giúp bạn điều trị bệnh mà không cần quá phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc.

Để có những bài tập thể dục trị gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất, bệnh nhân nên có sự hướng dẫn của các huấn luyện viên. Các bài tập được thiết kế dành riêng cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ sẽ thích hợp cho quá trình điều trị hơn. Một vài bài tập phổ biến như chống đẩy, chạy marathon, tập tạ, chèo thuyền,…

Các bài tập thể dục nên rèn luyện thành thói quen thường xuyên

Bên cạnh nhiều lợi ích khác nhau, tập thể dục trị gan nhiễm mỡ bằng hình thức thể dục thể lực cũng có một vài nhược điểm. Những người bị xơ gan có biến chứng giãn tĩnh mạch thực quản nên tránh các bài tập dạng này. Chúng sẽ khiến trương lực của thành thực quản tăng mạnh, dẫn tới nguy cơ giãn tĩnh mạch thực quản và chảy máu. Nếu bệnh nhân quá yếu thì cũng không nên quá sức để tập luyện loại thể dục này.

Sự phối hợp tập thể dục trị gan nhiễm mỡ bằng cả hai loại hình thể dục trên sẽ đem lại lợi ích cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Tập ít nhất 3 lần/tuần hoặc nhiều hơn có thể sẽ là một thói quen chăm sóc sức khỏe tốt mà bạn nên giữ gìn. Thời gian tập có thể chia thành 10 – 20 phút đầu dành thể dục nhịp điệu và những phút còn lại dành cho thể dục thể lực.

>>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi mua ghế massage cho người cao tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *